7 MẸO “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH” ĐỂ LÊN DANH SÁCH KHÁCH MỜI ĐÁM CƯỚI

Đám cưới là sự kiện trọng đại của cô dâu, chú rể và gia đình hai bên. Đó còn là dịp để người thân, họ hàng, bạn bè đến chung vui và chúc phúc cho cặp đôi. Tuy nhiên việc lên danh sách khách mời tưởng như dễ nhưng thực tế lại có nhiều khó khăn. Nếu không biết cách lập danh sách sẽ dẫn đến việc thiếu sót, cũng như mất cân bằng số lượng khách mời của hai bên gia đình. Để giúp bạn cách lên danh sách khách mời đám cưới sao cho đầy đủ, nhanh chóng và đơn giản nhất – Ngọc Huy Pro Studio xin bật mí 7 mẹo trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

1. Chia nhỏ nhóm đối tượng khách mời

Mẹo giúp bạn lên danh sách khách mời đám cưới đơn giản, dễ dàng nhất chính là hãy chia nhỏ nhóm đối tượng mà bạn muốn mời. Đây là bước quan trọng đầu tiên mà bạn cần làm. Hãy phân các khách mời của bạn thành nhiều nhóm để tránh bị trùng lặp cũng như bỏ sót bất kì khách mời nào. Nhóm 1 là khách mời thân thiết như người thân, họ hàng, bạn bè thân thiết,… Nhóm 2 là những người có quan hệ trực tiếp trong cuộc sống và công việc như bạn học, đồng nghiệp, đối tác… Nhóm 3 là những vị khách của ba mẹ cô dâu, chú rể. Và cuối cùng là nhóm khách ít liên lạc như hàng xóm, bạn học cũ,…

Để chi tiết hơn cũng như cân đối được lượng khách thì bạn có thể chia theo tỷ lệ phần trăm cho nhóm khách của mình. Tuy nhiên trước tiên bạn cần xem xét khả năng tài chính để dự trù tổng quát số người tới dự.

2. Phân bổ số lượng khách mời cho nhà trai, nhà gái rõ ràng ngay từ đầu

Quá trình lập danh sách khách mời sẽ trở nên mệt mỏi nếu hai gia đình tham gia vào việc lập kế hoạch đám cưới hoặc có đóng góp về tài chính. Hai bạn nên nêu rõ mong muốn của mình về tổng số lượng khách mời với bố mẹ hai bên. Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu mong muốn về số khách mà ba mẹ muốn mời cũng như nêu lên dự trù của hai vợ chồng về tổng số khách có mặt trong đám cưới để thống nhất với nhau mà không mất lòng.

Theo truyền thống, khách mời của cặp vợ chồng sẽ chiếm một nửa danh sách, còn mỗi bên bố mẹ mời một phần tư khách mời còn lại. Ví dụ, một đám cưới định mời 200 khách thì 100 người sẽ là khách của vợ chồng bạn, 50 người là khách của gia đình chú rể, 50 người còn lại là khách của gia đình cô dâu.

3. Cập nhật danh sách khách mời online

Có nhiều cách để bạn lên một danh sách khách mời đám cưới. Nhưng lời khuyên cho bạn đó chính là hãy tạo bản excel online trên google drive để mọi người có thể tiện theo dõi, và chỉnh sửa hàng ngày. Bạn có thể dùng các bộ lọc và các tính năng tuyệt vời trên excel để đánh dấu, lọc ra những khách mời đã đưa thiệp hay chưa, khách của cô dâu hay chú rể để không bỏ sót khách mời nào. Ngoài ra với những khách không đi hoặc khách bổ sung thêm sẽ được cập nhật trực tiếp trên file online tiện lợi. Sau đó, bạn có thể dùng danh sách này cho các lễ kỷ niệm ngày cưới hoặc các dịp khác của vợ chồng bạn.

Lưu ý rằng không xóa bất kỳ cái tên nào khi bạn bắt đầu lập danh sách. Đến thời điểm bạn biết nên mời ai thì bạn chỉ cần tô màu để phân biệt những người này với người mà bạn chưa chắc chắn lắm. Bởi lẽ có thể hội trường tiệc cưới có sức chứa lớn và có thể mời thêm nhưng lúc ấy bạn lại quên mất tên người mà hai vợ chồng muốn mời bổ sung.

4. Thực hiện một số quy tắc loại bớt khách mời

Sau khi lên danh sách khách mời đám cưới cần kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo là bạn không mời sót ai. Nếu số lượng người tham dự vượt quá dự trù ngân sách ban đầu thì bạn nên tiến hành lọc lại danh sách theo một số quy tắc sau:

Quy tắc 1: Nếu cả hai vợ chồng chưa từng nói chuyện hoặc gặp người này, nghe tên của họ trước đây, đừng mời họ.

Quy tắc 2: Không mời trẻ em. Đừng cảm thấy có lỗi nếu như đám cưới của bạn chỉ dành cho người lớn.

Quy tắc 3: Nếu cả hai vợ chồng không nói chuyện với người này trong ba năm và họ không liên quan đến bạn, đừng mời họ.

Quy tắc 4: Không mời những người thích nhậu hoặc thích quậy phá.

Quy tắc 5: Ở Việt Nam, mỗi vị khách sẽ được mời đi cùng với người yêu, vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, nếu không thân với cả cặp, bạn có thể chỉ mời một người và điều này nên được ghi rõ trên thiếp hoặc khi đưa thiếp, bạn nên khéo léo nói với họ.

Nếu bạn định loại một vị khách trong danh sách khách mời của cha mẹ thì bạn cũng nên bỏ bớt một vị khách khác trong danh sách khách mời của mình.

5. Tránh việc mời thêm khách vào phút chót

Cho dù bạn có muốn hay không, bạn sẽ nhận được vài lời bình luận như: “Tôi đang chờ thiệp mời của cậu!” từ một ai đó mà bạn không muốn mời đến đám cưới.

Hãy tự chuẩn bị các câu trả lời cho các cuộc trò chuyện khó xử. Bạn có thể đưa ra một câu trả lời lịch sự nhưng không khiến người khác diễn giải sai. Ví dụ như: “Chúng tôi rất muốn mời bạn nhưng thật không may rằng với thời gian và sức chứa của hội trường thì chúng tôi không thể” (trước đám cưới) hoặc “Thời gian gấp quá nên tôi không mời kịp” (sau đám cưới). Sau đó lái cuộc trò chuyện theo hướng khác.

6. Hãy thực tế

Ngân sách và sức chứa của hội trường tiệc cưới là các yếu tố chính ảnh hưởng đến số lượng khách mời. Việc mời nhiều khách hơn sức chứa của hội trường tiệc cưới sẽ khiến bạn phải thấp thỏm lo âu. Tốt hơn hết là giữ danh sách khách mời ở con số an toàn. Nếu như ngân sách còn nhiều và hội trường còn thừa chỗ thì bạn hãy mời thêm sau.

7. Tạo ra danh sách khách mời lý tưởng

Khi lập danh sách khách mời, hãy ghi lại những cái tên mà bạn muốn họ có mặt trong đám cưới của mình. Nhờ đó, bạn sẽ hình dung được mình muốn mời bao nhiêu người, cần thuê hội trường có sức chứa lớn tới đâu. Hãy thông báo hoặc gửi thiệp mời tới những người thuộc danh sách lý tưởng trên ít nhất 2 tuần trước ngày cưới.

Với những mẹo lên danh sách khách mời “chuẩn không cần chỉnh” cho đám cưới của bạn mà Ngọc Huy Pro Studio cung cấp trong bài viết, hy vọng các cặp đôi đã có thể biết cách lên danh sách khách mời đám cưới chính xác, nhanh chóng và dễ dàng. Chúc đôi bạn có một đám cưới ý nghĩa, tràn ngập niềm vui cùng người thân và bạn bè!

0899 168 166