BẬT MÍ CÁCH CHỌN NGƯỜI BƯNG QUẢ CƯỚI HỎI CHO CÁC CẶP ĐÔI

Hầu hết mọi người đều biết, bưng quả (bê tráp) là một nghi thức truyền thống trong các đám hỏi và đám rước dâu của người Việt Nam từ xưa đến nay. Ngoài việc phải chuẩn bị cho mình những món sính lễ trong ngày trọng đại, cô dâu chú rể cần lên kế hoạch nhờ người bưng quả phù hợp. Vậy bạn đã biết những lưu ý khi chọn người bưng quả để những ngày trọng đại của cuộc đời bạn được thêm hoàn hảo chưa? Cùng tìm hiểu những lưu ý khi chọn người bưng quả qua bài viết sau cùng Ngọc Huy Pro Studio nhé!

Bưng quả là gì?

Đây là một trong những phong tục truyền thống trong các nghi lễ cưới hỏi của người Việt Nam. Tại nhiều địa phương, phong tục bưng quả còn có những tên gọi khác như bê tráp, bưng lễ.

Đội bưng quả là những người được chọn ra từ nhà trai và nhà gái với số lượng nhất định để tiến hành nghi lễ trao và nhận quả trong lễ cưới hỏi. Đội bưng quả nam của nhà trai sẽ tiến hành đem những lễ vật của nhà trai đã chuẩn bị sang bên nhà gái. Sau đó những lễ vật này sẽ được đội bưng quả của nhà trai trao cho đội bưng quả nữ của nhà gái.

Phong tục bưng quả thường được thực hiện trong đám hỏi. Tuy vậy, hiện nay các nghi lễ cưới hỏi đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Chính vì vậy, đám hỏi và đám cưới đã được mọi người kết hợp lại và thực hiện luôn vào cùng một ngày, đó cũng chính là ngày đám cưới. Do đó phong tục bưng quả cũng được thực hiện luôn trong ngày cưới.

Tại sao phải lựa chọn người bưng quả cẩn thận?

Ngoài những sính lễ trong ngày trọng đại, cô dâu chú rể cũng nên dành chút thời gian để chọn cho mình một đội hình bưng quả phù hợp. Vậy tại sao người bưng quả phải được lựa chọn cẩn thận như vậy?

Theo quan niệm từ xưa của ông bà ta, việc lựa chọn người bưng quả cũng sẽ ảnh hưởng đến cô dâu và chú rể, vì thể không có gì lạ khi ông bà xưa đưa ra một số quy tắc trong việc chọn người bưng quả này. Thêm vào đó, các nghi thức như trao mâm quả như thế nào, số lượng mâm quả là bao nhiêu, thứ tự xếp các mâm quả ra sao cũng cần phải có sự chuẩn bị để mọi thứ diễn ra được hoàn hảo.

Trong các khâu chuẩn bị cưới, việc lựa chọn người bưng quả cũng là một khâu hết sức quan trọng. Bởi đội hình này góp phần vào sự suôn sẻ và thành công của các nghi lễ cưới hỏi. Tìm hiểu những chi tiết nhỏ trong nghi thức bưng mâm quả cũng như lựa chọn người bưng quả phù hợp sẽ giúp mọi thứ được suôn sẻ, tránh được những bất đồng ngoài ý muốn ở hai bên gia đình nhà trai và nhà gái, đặc biệt là với cá các gia đình luôn xem chuyện lễ nghi truyền thống là vô cùng quan trọng.

Chọn người bưng quả gồm những ai?

Theo những quan niệm truyền thống của ông bà ta, những người được cô dâu chú rể lựa chọn bưng quả nên là những người thân, bạn bè, hay những người quen biết. Nên chọn những người có ngoại hình ưa nhìn, nam thanh nữ tú, độ tuổi thường bằng hoặc nhỏ hơn cô dâu và chú rể. Đặc biệt, những người trong đội bưng quả phải là nam chưa vợ và nữ chưa chồng thì mới được.

Ngoài ra, tất cả những người trong đội bưng quả bên ngang tuổi nhau, luôn thể hiện sự vui tươi và rạng rỡ thì mới có thể mang đến hạnh phúc cũng như may mắn cho cô dâu, chú rể.

Đội bưng quả của nhà trai

Đội bưng quả của nhà trai bao gồm những nam thanh được tuyển chọn từ bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp của chú rể. Đội này chỉ bao gồm nam giới và là những người nhỏ tuổi hơn chú rể và chưa lập gia đình.

Đội bưng quả của nhà gái

Đội bưng quả của nhà gái là những cô gái được chọn ra từ bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp của cô dâu. Đội bưng quả của nhà gái chỉ bao gồm nữ giới. Họ là những người nhỏ tuổi hơn cô dâu và chưa lập gia đình.

Số người bưng quả phù hợp

Điều tiếp theo chúng ta cần lưu ý khi chọn người bưng quả, đó là phải dựa vào tập tục của từng miền để lựa chọn số lượng người phù hợp. Theo quan niệm của mỗi miền, người ta sẽ có những con số yêu thích khác nhau, do đó số lượng quả cũng sẽ khác nhau.

Đối với các tỉnh thành phía Bắc (từ Huế đổ lên) thì số lượng mâm quả thường là số lẻ nên số người bưng quả cũng sẽ mặc nhiên là số lẻ. Thông thường người miền Bắc sẽ rất thích những con số lẻ như 5, 7, 9, 11, vì thế mà khi chọn người bưng quả, họ sẽ dựa trực tiếp vào số quả để chọn người. Số lẻ được người Bắc quan niệm cho sự hưng thịnh và phát triển.

Ngược lại, ở miền Nam, số mâm quả sẽ là số chẵn, phổ biến nhất là 6 mâm hoặc 8 mâm (vì hai con số này tượng trưng cho sự tài lộc) nên sẽ chọn số lượng người bưng mâm quả là số chẵn.

Chọn người bưng quả dựa trên chiều cao

Chọn người bưng quả dựa trên chiều cao sẽ tạo ra một đội hình bắt mắt, thu hút sự chú ý của quan khách, họ hàng hai bên. Nên lựa chọn những chàng trai thấp hơn chú rể và nhưng cô gái thấp hơn cô dâu một chút là hoàn hảo nhất. Việc lựa chọn này sẽ giúp cô dâu cùng với chú rể trở nên nổi bật hơn cũng như mang lại sự hài hòa tổng thể cho đội bưng quả. Trong trường hợp bạn không thể lựa chọn được đội hình bưng quả thấp hơn thì cô dâu chú rể nên lựa chọn trang phục nổi bật để không bị lấn át bởi dàn bưng quả.

Trang phục cho dàn bưng quả

Điều tiếp theo mà Ngọc Huy Pro Studio muốn chia sẻ đến các cặp đôi về những điều cần lưu ý khi chọn đội hình bưng quả, đó là vấn đề trang phục. Đây sẽ là điểm nhấn hết sức quan trọng trong những gam màu phù hợp với đám cưới của cả hai bạn.

Đội bưng quả nhà trai nên lựa chọn trang phúc sơ mi, quần tây và giày tây kết hợp cà vạt trùng màu với đội nhận quả của nhà gái. Ngoài ra, nhà trai cũng có thể lựa chọn áo dài khăn đóng cho những người bưng quả nếu yêu thích sự truyền thống. Nhưng phải thông báo với nhà gái để lựa chọn trang phục thống nhất, tránh trường hợp đội bưng quả nhà trai mặc áo dài mà nhà gái lại mặc váy.

Với đội nhà gái thì thường lựa chọn trang phục là váy hoặc áo dài trùng màu với màu cà vạt của đội nhà trai. Nên lựa chọn những trang phục họa tiết đơn giản, tránh rườm rà và kết hợp với giày cao gót.

Đội hình bưng quả ở cả nhà trai và nhà gái nên lựa chọn những trang phục có màu sắc khác biệt so với cô dâu và chú rể để cặp đôi được trở nên nổi bật hơn.

Thứ tự bưng mâm quả

Tùy theo từng vùng miền Bắc – Trung – Nam và thậm chí là cả miền Tây mà mâm quả cưới sẽ có sự khác biệt về số lượng, nhưng luôn có sự nhất quán trước sau với những mâm lễ vật cơ bản theo thứ tự: trầu cau – rượu và thuốc – heo sữa quay – trái cây – xôi – mứt – bánh – và cuối cùng là trà. Theo đó, đội bưng quả nhà trai cũng sẽ đi theo thứ tự sắp xếp các mâm lễ để đến trao cho nhà gái.

Cách cô dâu chú rể trao lì xì khi thủ tục trao nhận quả hoàn tất

Gia đình của nhà trai và nhà gái đều chuẩn bị sẵn những bao lì xì cho đội bưng quả. Sau khi lễ trao nhận quả được thực hiện xong thì đội bưng quả của nhà trai và nhà gái sẽ tiến hành trao nhau những bao lì xì đỏ. Cô dâu sẽ trao lì xì cho đội bưng quả của nhà trai, ngược lại, chú rể sẽ trao lì xì cho đội bưng quả của nhà gái.

Việc trao lì xì của đội bưng quả được thực hiện một cách thân mật và vui vẻ. Nó như là một lời trao duyên cho nhau của đội bưng quả của hai nhà. Nó cũng là một lời chúc phúc tương lai giữa các cô gái và các chàng trai bưng quả. Hy vọng họ cũng có một đám cưới và hôn nhân hạnh phúc và thuận lợi.

Bưng quả là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Tuy đời sống, xã hội ngày càng phát triển nhưng nét đẹp này vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Đọc qua bài viết, hy vọng cô dâu chú rể có thể chọn được cho mình đội hình bưng quả chói sáng, xinh tươi để lễ cưới viên mãn nhất nhé.

0899 168 166