BÍ QUYẾT PHÂN NHÓM VÀ CHỌN LỌC KHÁCH MỜI ĐÁM CƯỚI HỢP LÝ

Tổ chức đám cưới là việc trọng đại trong đời của mỗi người, và chọn lọc khách mời đến tham dự đám cưới là một việc khiến rất nhiều cô dâu chú rể phải đau đầu. Ai sẽ là khách mời trong đám cưới của bạn và ai không phải? Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn phân nhóm, lên được danh sách khách mời nhanh chóng và tránh bỏ sót. Cùng theo dõi với Ngọc Huy Pro Studio nhé!

1. Tầm quan trọng của việc phân nhóm, chọn lọc khách mời

Các chuyên gia và những cô dâu chú rể có kinh nghiệm đều khẳng định rằng mời nhiều khách sẽ rất tốn kém và không phù hợp với xu hướng cuộc sống hiện nay. Thế nhưng làm cách nào để có thể chọn lọc khách mời đám cưới một cách hợp lý?

Có rất nhiều rắc rối có thể phát sinh trong quá trình chọn lọc khách mời. Phần nhiều, bạn sẽ muốn thực hiện một đám cưới không có khách mời nào là trẻ em, không có những người họ hàng xa đến nỗi chẳng thể nhớ được là ai. Thế nhưng, vào 3 tuần trước đám cưới, mẹ chồng bạn bảo rằng cần mời thêm 3 vị khách, và họ sẽ mang theo con nhỏ… Trong những tình huống như thế này, bạn cần chuẩn bị những bí quyết dưới đây để giảm thiểu những rắc rối.

Số lượng khách mời đám cưới phụ thuộc vào hầu bao mà bạn đang có, tuy nhiên, việc chọn mời người này và bỏ qua người khác lại được quyết định dựa trên mối quan hệ của gia đình bạn với người khách ấy.

Việc phân nhóm, chọn lọc khách mời sẽ giúp cô dâu chú rể tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu những rắc rối, không làm mất lòng bất cứ ai.

2. Bí quyết phân nhóm, chọn lọc khách mời

Việc chọn mời một người được quyết định dựa trên mối quan hệ của gia đình bạn với người khách ấy. Vì vậy, bạn có thể lập 4 danh sách A, B, C, D để nhóm từng nhóm khách mời lại. Nhóm A là những khách mời không thể thiếu như thành viên gia đình, bạn bè thân thiết… Nhóm B là những người có quan hệ trực tiếp trong cuộc sống và công việc như bạn học, đồng nghiệp, đối tác… Nhóm C bao gồm những bạn bè của bố mẹ hai bên. Nhóm D là nhóm những vị khách bạn ít liên lạc nhất, như bạn bè từ thời trung học, những đồng nghiệp cũ…

Khi cần điều chỉnh danh sách khách mời, tăng hoặc giảm, bạn sẽ bắt đầu ở nhóm D trước, và tuần tự tiến ngược về nhóm A.

Để chọn lọc được khách mời một cách hợp lý và nhanh chóng nhất, cô dâu chú rể có thể tham khảo một số cách làm sau:

Hạn chế số lượng khách mời

Trước tiên, để xác định chính xác số lượng khách mời đám cưới, bạn phải “thắt chặt” số lượng. Bí quyết là: Chỉ mời những người thân thiết và chắc chắn sẽ đến dự đám cưới của bạn.

Nếu là tiệc cưới riêng, bạn chỉ nên mời từ 100 đến 200 khách, nếu tiệc cưới cho cả hai gia đình thì số lượng khách cũng không nên vượt quá 500 khách.

Chia nhỏ nhóm đối tượng là bước quan trọng đầu tiên. Để lên danh sách khách mời đám cưới được chuẩn nhất, bạn chỉ cần nhớ thế này thôi:

 1. Khách của bố mẹ cô dâu.
 2. Khách của bố mẹ chú rể.
 3. Khách của cô dâu.
 4. Khách của chú rể.
 5. Khách chung của cô dâu, chú rể.
 6. Khách của anh chị em ruột của cô dâu chú rể.

Nhóm khách thân thiết: nhóm này bao gồm người thân, họ hàng, hàng xóm láng giềng của bạn và bố mẹ. Họ là những người rất gần gũi với mối quan hệ lâu năm khăng khít. Nhóm này thường 90% sẽ tới tham dự.

Nhóm khách xã giao: trong này có đồng nghiệp, bạn bè, đối tác… thường xuyên gặp gỡ thì tỉ lệ tham dự ở khoảng 70% – 80%. Còn nếu ít có liên hệ hơn thì phần trăm chỉ ở mức khoảng 45% thôi.

Những người đầu tiên bạn cần mời tới đám cưới là họ hàng gần gũi. Tiếp đến là những bạn bè thân thiết. Bạn không nhất thiết phải mời tất cả những người bạn đã học cùng, chỉ gửi thiệp cho những người bạn vẫn duy trì quan hệ và thường xuyên gặp gỡ, chuyện trò.

Nếu làm ở những công ty, cơ quan lớn, bạn nên chỉ mời những người cùng phòng ban, tổ, người làm việc trực tiếp hoặc có quan hệ làm ăn.

Gửi giấy báo báo hỷ tới những người khác không thân thiết trong công ty hoặc những mối quan hệ xã giao là cách thông báo ngày vui của bạn một cách lịch sự.

Cứ theo công thức đó, sau khi liệt kê toàn bộ bạn sẽ tính được số lượng tương đối những người cần mời và sẽ đến dự. Tất nhiên, đây không phải công thức chuẩn như toán học. Nhưng nó cũng có ích cho bạn và gia đình ước lượng chính xác hơn. Nên dùng Excel để làm thay vì viết tay có thể bị nhầm lẫn nhé.

Xem thêm:

>> 8 lỗi cô dâu thường gặp khi chọn mua váy cưới

>> Tuyệt chiêu chăm sóc da cô dâu cấp tốc trước ngày chụp hình cưới

>> Những lưu ý không thể bỏ qua khi tổ chức lễ dạm ngõ

Xác nhận số lượng khách mời đám cưới trước khi đặt bàn

Sau khi đã có một danh sách khách mời đám cưới cố định, việc quan trọng tiếp theo bạn cần làm là nên gửi thiệp mời tới trước 2 tuần. Đồng thời, khi trao thiệp bạn có hỏi khéo léo gợi ý để biết vị khách mời của bạn có tới dự đám cưới hay không. Hoặc trước đám cưới một tuần, bạn có thể gọi điện thoại để xác nhận việc này. Bạn có thể sẽ băn khoăn vì gọi điện như thế sẽ khiến các vị khách cảm thấy tự ái, nhưng bạn hãy thử nói: “Hôm đó có bận không? Có thể tới dự với mình cho vui không?”… hoặc với những vị khách lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác bạn có thể nhờ ba mẹ gọi điện giúp.

Nếu chỉ là tiệc mời chung vui với bạn bè, bạn có thể có một dòng chữ nhỏ trên thiệp mời yêu cầu họ gọi điện xác nhận trước khi tham dự. Bạn cũng nên hỏi bàn bè có đi cùng người thân hoặc trẻ nhỏ không để sắp xếp chỗ hoặc chuẩn bị những món quà nhỏ cho các bé như bóng bay, đồ chơi.

Việc xác nhận sự tham gia của khách mời đã là văn hóa của người phương Tây và ở Việt Nam, việc này cũng đang trở nên phổ biến và là một trong những điều văn giúp bạn tổ chức tiệc được chu đáo, không thừa mâm gây lãng phí hoặc thiếu mâm phải gọi bổ sung.

Đặt bàn ít hơn số lượng thiệp mời

Bạn chỉ nên đặt bàn ít hơn số khách được mời khoảng 2-3 mâm. Thông thường, các khách sạn nhà hàng đều có từ 3-5 mâm cỗ dự phòng cho khách hàng nên nếu tất cả các khách mời đều tới, bạn cũng không lo bị thiếu bàn.

3. 7 câu hỏi để lọc khách mời

Việc mời cưới không phải đơn giản chỉ để chứng kiến một sự kiện trong đời đôi uyên ương. Nên để tránh mất lòng hoặc mời những người không nên thì bạn có thể dùng 7 câu hỏi sau để cân nhắc:

 1. Lần cuối bạn nói chuyện với họ là khi nào?
 2. Bạn thường xuyên gặp họ không?
 3. Họ biết bạn sắp kết hôn không?
 4. Họ gặp bạn đời tương lai của bạn chưa?
 5. Họ có liên quan đến cuộc sống sau này của bạn?
 6. Bạn có thấy khó chịu nếu không mời họ?
 7. Có “người đi cùng” với người được mời không?

Chỉ với những bí quyết dễ nhớ, dễ thực hiện mà Ngọc Huy Pro Studio chia sẻ phía trên, hy vọng đã giúp bạn giải quyết được bài toán lên danh sách khách mời đám cưới. Chúc bạn chuẩn bị đám cưới thật suôn sẻ.

𝐍𝐆𝐎̣𝐂 𝐇𝐔𝐘 𝐏𝐑𝐎 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐈𝐎 – 𝐒𝐀́𝐍𝐆 𝐓𝐀̣𝐎 𝐓𝐑𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐔̛̀𝐍𝐆 𝐊𝐇𝐎𝐀̉𝐍𝐇 𝐊𝐇𝐀̆́𝐂 𝐇𝐀̣𝐍𝐇 𝐏𝐇𝐔́𝐂

💒 297 Phạm Văn Hai, Phường 5, Q. Tân Bình, TP.HCM

CN1: 369/20/1 Lý Thái Tổ, Phường 9, Quận 10

CN2: Số 9 Nguyễn Khuyến, TP. Phan Rang, Tỉnh Ninh Thuận

☎️ Hotline: 0869 368 163

🌐 Fanpage: https://www.facebook.com/ngochuystudiosaigon/

0899 168 166