CÁCH TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN VÀ CỔNG HOA CƯỚI HỎI

Hỷ sự đến nhà, cả hai họ nhà cô dâu và chú rể đều rất hân hoan, hào hứng. Nhưng cũng rất đau đầu vì quá nhiều thứ phải lo trong ngày cưới. Không chỉ trang trí tiệc cưới mà còn là trang trí cho cả phòng khách làm lễ gia tiên nữa. Cùng Ngọc Huy Pro Studio tham khảo qua cách trang trí bàn thờ gia tiên và cổng hoa cưới hỏi chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của lễ gia tiên và trang trí bàn thờ gia tiên

Cuộc sống hiện đại cùng ảnh hưởng của văn hóa phương Tây khiến nhiều bạn trẻ. Nhiều người quên đi một vài phong tục truyền thống. Từ “lục lễ” theo phong tục cổ xưa, đám cưới ngày nay đã đơn giản hơn rất nhiều nhưng vẫn còn giữ lại những điểm quan trọng nhất.

Theo phong tục tập quán từ ngày xa xưa, “Lễ gia tiên là thủ tục không thể thiếu trong đám cưới của người Việt từ xưa đến nay. Đây là nghi thức văn hóa, báo cáo trước bàn thờ tổ tiên về việc con cháu đi lấy chồng hoặc đón cô dâu mới về nhà và được coi như lễ ra mắt của cô dâu chú rể đối gia đình nhà chồng, vợ”. Trong đó, mâm quả sính lễ là yếu tố mà ai cũng chú ý vì nó thể hiện sự tôn trọng, tình cảm nhà trai dành cho cô dâu cũng như chứng tỏ uy tín, thanh thế của họ nhà trai.

Vì lễ gia tiên là thủ tục không thể thiếu trong các nghi lễ cưới hỏi của người Việt. Nên trang trí gia tiên cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Bàn thờ gia tiên được trang trí đúng chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ và phong tục (phong thủy) đúng như quan niệm từ xưa đến nay của ông bà ta. Tuy nhiên, người trẻ hiện nay đang dần bị mai một đi những truyền thống văn hóa của ông cha. Cùng Ngọc Huy Pro Studio điểm lại những điều cần lưu ý; khi trang trí bàn thờ gia tiên và cổng hoa đúng chuẩn dưới đây nhé.

2. Phong cách trang trí

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong trang trí bàn thờ gia tiên và cổng hoa cưới hỏi; đó chính là chọn phong cách trang trí phù hợp nhất với tính cách của cặp đôi. Nhưng vẫn giữ được nét truyền thống trong phong tục tập quán của người Việt.

Là lối vào của đoàn đưa đón dâu và khách khứa. Là dấu hiệu thông báo cho bà con lối xóm biết hỷ sự của gia đình. Cổng hoa cưới luôn được các gia đình chăm chút; đầu tư như: Một cách thể hiện niềm vui, sự tôn trọng dành cho gia đình bên kia; cho đám cưới của con cái mình.

Bàn thờ gia tiên là nơi tiếp khách, trao đổi những quyết định quan trọng của đời người. Nên cũng cần được trang trí hết sức cẩn thận. Và tuân theo những quy luật nhất định về phong thủy và phong tục.

Tuy nhiên, với sự du nhập và hòa trộn văn hóa các nước nhanh chóng. Sự hiện đại, phá cách luôn được các bạn trẻ theo đuổi. Nhưng cũng không thể bỏ qua những họa tiết rất truyền thống với rồng bay; phượng múa. Chữ hỷ ngày cưới và bàn thờ gia tiên được sắp xếp chỉnh chu, chuẩn mực.

3. Cách chọn cổng hoa phù hợp

Một đám cưới dù được tổ chức ở bất kì không gian nào thì đều không thể thiếu đi cổng hoa. Không chỉ giúp xác định “đây là lối vào” cho đám cưới. Cổng cưới còn là chi tiết được gia chủ chú trọng đầu tư nhằm gây ấn tượng cho khách mời ngay từ lúc đặt chân đến. Vì vậy, cổng hoa không đơn thuần chỉ để trang trí; mà còn là bộ mặt, là lời chào trân trọng đến quan viên hai họ. Đối mặt với rất nhiều lựa chọn hiện nay. Cô dâu chú rể chắc chắn rất khó để chọn một cổng hoa ưng ý cho mình.

Một số điều cô dâu chú rể cần lưu ý khi chọn cổng hoa cưới là:

  1. Đầu tiên hãy xác định hình dáng chiếc cổng hoa của bạn.
  2. Cần cân nhắc ngân sách cưới của mình để chọn chất liệu làm cổng hoa phù hợp.
  3. Trang trí cổng hoa cần có sự hòa quyện vào trang trí chung của cả buổi lễ, ngày tiệc.
  4. Kích thước không gian đặt cổng hoa cũng là một vấn đề lớn. Một cổng hoa quá lớn sẽ chiếm hết không gian ấm cúng của cả nhà ngày hôm đó. Nhưng một cổng hoa quá bé sẽ lọt thỏm trong khung cảnh hoành tráng ngày cưới.
  5. Các phong cách trang trí cổng hoa “hot”nhất hiện nay. Trang trí cổng hoa cưới bằng hoa giấy; cổng hoa khung gỗ; cổng voan; cổng hoa tươi sang trọng và cổng hoa cưới bóng bay.

4. Cách trang trí bàn thờ gia tiên

Trong đám cưới của người Việt, việc sắm lễ và trang trí bàn thờ rất quan trọng. Không thể chểnh mảng và bỏ bê. Nghi lễ này lễ này là cầu nối. Để gia đình thông báo với ông bà tổ tiên về hôn lễ trọng đại của con cái trong gia đình.

Người Việt luôn rất coi trọng lễ nghi truyền thống. Nên bàn thờ gia tiên là một trong những nơi thể hiện sự long trọng của buổi lễ. Một bàn thờ gia tiên cần có đầy và đủ lễ vật cho lễ nghi như: đế chân nến; bát nhang; lư đồng và chữ quan trọng nhất của cả buổi tiệc “HỶ”. Đồng thời, không thể thiếu những linh kiện làm cho bàn thờ thêm tráng lệ như: Phông nền voan mềm mại; khăn trải bàn hợp chủ đề; màn kim tuyến và cả những bình hoa sang trọng nhất.

Do sự khác biệt và nhất là sự thay đổi trong phong tục. Không phải ai cũng nắm hết được yêu cầu, nghi thức về trang trí gia tiên trong lễ cưới. Chính vì vậy, dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên của Ngọc Huy Pro Studio ra đời là để giải đáp mối lo này. Thay vì lo lắng đủ điều mà vẫn thiếu trước hụt sau. Bạn và gia đình có thể an tâm giao phó cho chúng tôi để có một bàn thờ gia tiên với đủ mọi linh kiện và lễ vật cần thiết. Ngọc Huy Pro Studio, dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Cũng sẽ cho bạn những gợi ý và tư vấn phù hợp. Làm vui lòng cả hai họ, làm ngày vui thêm trọn vẹn.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ “đau đầu” cho một lễ cưới trọn vẹn. Tuy nhiên đừng nản lòng khi đã có Ngọc Huy Pro Studio bên cạnh bạn. Việc gì khó, cứ để Ngọc Huy lo. Ngọc Huy Pro Studio mến chúc hai bạn có một đám cưới như ý; và để lại ấn tượng đẹp trong lòng khách mời.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0899 168 166 để được hỗ trợ nhanh nhất!

———————————————-

𝐍𝐆𝐎̣𝐂 𝐇𝐔𝐘 𝐏𝐑𝐎 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐈𝐎 – 𝐒𝐀́𝐍𝐆 𝐓𝐀̣𝐎 𝐓𝐑𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐔̛̀𝐍𝐆 𝐊𝐇𝐎𝐀̉𝐍𝐇 𝐊𝐇𝐀̆́𝐂 𝐇𝐀̣𝐍𝐇 𝐏𝐇𝐔́𝐂

💒 231 Phạm Văn Hai, Phường 5, Q. Tân Bình, TP.HCM

☎️ Hotline: 0899 168 166

🌐 Fanpage: https://www.facebook.com/ngochuystudiosaigon/

🌐 Website: www.ngochuyphoto.com

0899 168 166