CHI TIẾT CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI VÀ KINH PHÍ

Cưới hỏi nói chung và tổ chức lễ cưới nói riêng là việc trọng đại trong đời của mỗi người. Cô dâu chú rể cần chu toàn để không thiếu trước hụt sau và mọi thứ diễn ra hoàn hảo nhất có thể. Vậy chi phí tổ chức đám cưới bao nhiêu là đủ? Và để tổ chức một đám cưới trọn vẹn cần làm những công việc gì? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều cô dâu chú rể đau đầu. Cùng Ngọc Huy Pro Studio tham khảo chi tiết các bước chuẩn bị để tổ chức lễ cưới và dự trù kinh phí cho từng phần qua bài viết sau nhé.

1. Dự trù ngân sách tổ chức

Mọi người vẫn bảo ngày cưới là ngày hạnh phúc nhất của cô dâu chú rể và gia đình hai bên. Thế nhưng ai trải qua rồi thì mới hiểu cái sự mệt mỏi khó nói của hai nhân vật chính như thế nào để có được bữa tiệc hoàn hảo. Thực tế thì tổ chức một đám cưới không phải là quá khó khăn, nhưng phải chu toàn mọi thứ thì là việc không dễ dàng chút nào.

Để ngày vui được diễn ra suôn sẻ, cô dâu chú rể cần có kế hoạch cụ thể để biết được những khoản chi phí nào mình cần sử dụng. Nếu không tính toán cụ thể, dự trù kinh phí và chi tiêu hợp lý cho từng phần, chi phí tổ chức đám cưới của hai bạn có thể tăng cao ngoài ý muốn.

2. Liệt kê những công việc cần chuẩn bị

Hầu hết đám cưới người Việt đều theo một trình tự chung, vì vậy các công việc cần chuẩn bị đa phần đều giống nhau. Trình tự tổ chức đám cưới sẽ bắt đầu với việc nhà trai và nhà gái gặp mặt nhau gọi là lễ dạm ngõ, rồi tới lễ đính hôn, lễ cưới, tiệc cưới. Trong suốt quá trình này sẽ phát sinh thêm các công việc như sửa sang trang trí nhà cửa, xe hoa, mâm quả cưới, thiệp mời, chụp ảnh cưới, áo cưới, quay phim, trang điểm,…

Ngọc Huy Pro Studio xin phép được liệt kê danh sách các chi phí cơ bản của một đám cưới như:

 • Chi phí đãi tiệc.
 • Chi phí chụp ảnh cưới.
 • Quay phim cưới hỏi.
 • Nhẫn cưới.
 • Chi phí cho ngày cưới (trang phục, phụ kiện, hoa cầm tay, xe đưa đón dâu).
 • Chi phí trang điểm cô dâu.
 • Thiệp mời.
 • Chi phí thuê rạp cưới/ Trung tâm tổ chức tiệc cưới.
 • Các khoản chi phí phát sinh (chiếm khoảng 10% tổng chi phí của đám cưới).

Trong đó, phần chi phí đãi tiệc chiếm nhiều nhất và cũng cần sự tính toán tỉ mỉ nhất để làm sao vừa đủ ngon, đủ số lượng mà lại tối ưu chi phí bỏ ra.

Xem thêm:

>> Một số lưu ý dành cho các cặp đôi tổ chức lễ cưới vào dịp cuối năm

>> Độc đáo với thực đơn tiệc cưới chay mới lạ

>> 6 mẹo nhỏ để có album cưới siêu tiết kiệm

3. Dự trù kinh phí cho từng phần

Với các cặp đôi tình hình tài chính gia đình bình thường thì cần cân đo đong đếm sao cho tổ chức một lễ cưới đầy đủ thủ tục, ý nghĩa, lịch sự, đảm bảo mà lại tiết kiệm tối đa chi phí là một bài toán không hề đơn giản. Trong bài viết này, Ngọc Huy Pro Studio xin chia sẻ bảng dự trù chi phí tổ chức đám cưới với số lượng khách khoảng 500 khách để các cặp đôi có thể tham khảo.

Theo đó, chi phí tối ưu của một đám cưới khoảng 500 khách rơi vào khoảng 135 triệu đồng. Cụ thể bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Chi phí tiệc cưới (2 triệu/ bàn): 100 triệu
 • Chụp ảnh cưới: 10 – 20 triệu.
 • Quay phim cưới: 10 triệu.
 • Chi phí ngày cưới (hoa, phụ kiện, trang điểm cô dâu,…): 6 triệu
 • Chi phí thiệp mời: 3 triệu.
 • Chi phí thuê xe đưa đón dâu: 3 – 10 triệu, hoặc hơn tùy khoảng cách nhà cô dâu chú rể.
 • Chi phí phát sinh thêm: 10% chi phí dự trù.

4. Xác định các công việc cần ưu tiên

Sau khi đã nắm được danh sách các công việc cần chuẩn bị bảng dự trù kinh phí, kế đến là xác định những công việc nào cần ưu tiên nhất. Việc ưu tiên là những việc quan trọng, là việc chiếm phần lớn ngân sách hoặc cần nhiều thời gian để chuẩn bị như đặt tiệc nhà hàng, chụp ảnh cưới, in thiệp cưới,… Xác định các công việc cần ưu tiên giúp bạn phân chia tiền đám cưới hợp lý, có thể cân nhắc giảm đi một số công việc không quan trọng để bớt đi phần nào chi phí.

5. Một số lưu ý khi dự trù kinh phí cho đám cưới

Cần dựa vào tình hình tài chính thực tế của gia đình và quy mô đám cưới của bạn để dự trù lại, bảng dự trù mà Ngọc Huy Pro Studio đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, trước khi tổ chức đám cưới bạn cần lên một kế hoạch chi tiết về những phần chi phí cần phải chi và ước lượng cụ thể chi phí đó bằng những cách sau.

Về phần chi phí tiệc cưới

Đây là phần cần nhiều sự tính toán nhất. Trước hết gia đình bạn cần dự trù được số lượng khách mời cho đám cưới là bao nhiêu. Tiếp đến là lên thực đơn tiệc cưới gồm bao nhiêu món, đồ uống là gì, sao cho món ăn vừa ngon mà giá lại hợp lý để tính xem một mâm tiệc là bao nhiêu tiền. Sau đó nhân lên với số khách tối đa có thể đến tham dự lễ cưới để đưa ra mức chi phí hợp lý nhất.

Tham khảo mức giá thị trường

Tất cả các phần chi phí còn lại liên quan đến dịch vụ thuê xe cưới, thuê trang điểm, chụp hình cưới, thiệp mời,… đều cần được tham khảo với mức giá thị trường để chọn ra một đơn vị cung cấp chất lượng mà giá thành hợp lý nhất. Đây chính là cách để bạn tối ưu chi phí đám cưới của mình.

Ngọc Huy Pro Studio là đơn vị với gần 20 năm kinh nghiệm trong dịch vụ cưới nói chung và chụp ảnh cưới nói riêng. Khi đến với Ngọc Huy, ngoài nhận được sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên, tư vấn viên, các bạn còn có cơ hội nhận được những ưu đãi vô cùng giá trị mà Ngọc Huy dành cho dâu rể trong suốt năm.

Luôn phải chuẩn bị phần chi phí phát sinh

Chi phí phát sinh cho đám cưới là phần chi phí dùng cho những việc phát sinh trong quá trình tổ chức lễ cưới của bạn. Những việc đó có thể là phát sinh thêm khách mời, phát sinh thêm chi phí thuê máy phát do mất điện,… Mức chi phí phát sinh cần chuẩn bị là khoảng 10% tổng chi phí cho đám cưới của bạn.

Với bài viết Chi tiết các bước chuẩn bị tổ chức đám cưới và kinh phí, Ngọc Huy Pro Studio hy vọng cô dâu chú rể sẽ có thêm tinh thần, động lực, kinh nghiệm “xương máu” để có thể tổ chức được một đám cưới trọn vẹn, cảm xúc nhất, là kỷ niệm đẹp nhất trong đời hai bạn và cả những khách mời đến dự.

0899 168 166