CHỤP ẢNH CƯỚI TRUYỀN THỐNG VÀ PHÓNG SỰ CƯỚI KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, có 2 hình thức chụp ảnh cưới phổ biến là chụp ảnh cưới truyền thốngchụp ảnh cưới phóng sự. Tuy nhiên, còn khá nhiều các cặp đôi thắc mắc về 2 hình thức chụp ảnh cưới này. Chúng có điểm gì giống và khác nhau, và nên lựa chọn hình thức nào cho phù hợp? Để giúp các cặp đôi hiểu rõ hơn về 2 loại hình này, Ngọc Huy Pro Studio sẽ giúp các cặp đôi phân biệt chụp ảnh cưới truyền thốngchụp ảnh cưới phóng sự cho cô dâu chú rể dễ dàng lựa chọn.

1. Phân biệt chụp ảnh cưới truyền thống và chụp ảnh cưới phóng sự

Đám cưới luôn là khoảnh khắc happy ending mà bất kỳ cặp đôi nào cũng háo hức, chuẩn bị thật kỹ lưỡng và muốn chụp thật nhiều ảnh cưới nhằm lưu giữ kỷ niệm đẹp nhất. Hiện nay có hai loại hình dịch vụ chính là chụp ảnh cưới truyền thống và chụp ảnh cưới phóng sự.

Chụp ảnh cưới truyền thống

Chụp ảnh cưới truyền thống dùng để lưu lại đủ các bước lễ nghi trong ngày cưới ảnh từ lúc nhà trai chuẩn bị cho đến khi kết thúc buổi lễ bằng cách liệt kê mọi việc bằng hình ảnh với phong cách cổ điển góc chụp thẳng toàn diện đội hình hàng ngang đứng nghiêm túc nằm ở trung tâm bức ảnh. Nhiếp ảnh gia chỉ chụp khi nào họ cảm thấy hàng ngũ đã nghiêm chỉnh và tất cả mọi người đều đã cười thật tươi, sang đều.

Phong cách chụp ảnh này phổ biến và thường được người lớn tuổi yêu thích bởi ảnh rõ mặt nhất, dễ điểm danh nhất bởi lẽ ngoại trừ mâm quả, nữ trang, hoa cưới, xe hoa ra thì hiếm có chi tiết thừa nào được phép lọt vào ống kính.

Chụp ảnh cưới phóng sự

Chụp ảnh cưới phóng sự nguyên gốc tiếng Anh là Wedding-Photojournalist, đây là một phong cách mới được du nhập vào nước ta gần đây. Khác với chụp theo kiểu truyền thống, chụp ảnh cưới phóng sự được chụp theo kiểu phóng sự báo chí (journalistic).

Khác với phong cách sắp xếp trang nghiêm của chụp ảnh truyền thống, chụp ảnh cưới phóng sự luôn đề cao sự tự nhiên pha chút phong cách tùy ý nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia nhanh tay bấm máy chụp lại từng khoảnh khắc hạnh phúc, đáng nhớ nhất mà không hề chịu sự chi phối của kịch bản sắp xếp nào trước đó.

2. Chụp ảnh cưới truyền thống và chụp ảnh cưới phóng sự khác nhau như thế nào?

Phong cách chụp

Chụp ảnh cưới truyền thống: Theo đội hình hàng ngang, nghiêm túc, trật tự. Tất cả mọi người đều tươi cười, đầy đủ các thành viên. Đối tượng chính là cô dâu – chú rể, đại diện gia đình 2 bên. Hình ảnh lưu lại những gì đã xảy ra trong buổi lễ từ nhà trai chuẩn bị cho đến hết buổi lễ.

Chụp ảnh cưới phóng sự: Bắt lấy những khoảnh khắc tự nhiên và chân thật nhất mà không có sự sắp đặt nào với những góc chụp đa dạng mang tính nghệ thuật cao, thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nhất.

Góc chụp

Chụp ảnh cưới truyền thống: Chụp toàn diện, ưu tiên rõ mặt, it khi chỉ chụp mặt hoặc chỉ chụp nửa người. Chụp ảnh cưới truyền thống thường không đa dạng về góc chụp.

Chụp ảnh cưới phóng sự: Khai thác nhiều góc chụp nghệ thuật để bắt lấy hình ảnh, thần thái chân thật. Bộ ảnh không chỉ chụp mỗi gương mặt tươi cười, mà thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều khoảnh khắc khác nhau.

Xem thêm:

>> Chi tiết các bước chuẩn bị tổ chức đám cưới và kinh phí

>> Tiết lộ 5 địa điểm chụp ảnh cưới ngoại cảnh đẹp nhất dịp cuối năm

>> Một số lưu ý dành cho các cặp đôi tổ chức lễ cưới vào dịp cuối năm

Sản phẩm hình ảnh

Chụp ảnh cưới truyền thống: Sản phẩm ảnh của chụp ảnh cưới truyền thống thường là cuốn album lồng 100 ảnh 13×18 với số lượng file ảnh khoảng 300-400 kiểu liệt kê đầy đủ các bước của lễ cưới một cách rõ nét và trang trọng nhất.

Chụp ảnh cưới phóng sự: Sản phẩm của chụp ảnh cưới phóng sự thường là cuốn album nghệ thuật nhiều khổ để bạn lựa chọn (30×30, 35×35), được thiết kế thành nhiều tờ, mỗi tờ sẽ có 2 trang với số lượng file ảnh >1000 file chứa đựng câu chuyện tình yêu của các cặp đôi với tất cả cung bậc cảm xúc đáng nhớ nhất.

Thợ chụp ảnh

Chụp ảnh cưới truyền thống: 1 thợ chụp – 1 máy, chụp ảnh cưới truyền thống không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật hay sáng tạo về góc chụp cũng như bố cục ảnh.

Chụp ảnh cưới phóng sự: 2 thợ chụp trở lên – 2 máy trở lên, sử dụng máy ảnh công nghệ cao. Chụp ảnh cưới phóng sự đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải liên tục sáng tạo trong từng góc chụp để ghi lại những khoảnh khắc hình ảnh chân thực và chứa đựng nhiều cảm xúc nhất bằng con mắt nghệ thuật của mình.

Chi phí chụp

Chụp ảnh cưới truyền thống: Dao động từ 1.000.000Đ – 2.000.000Đ cho một cuốn album với 100 hình.

Chụp ảnh cưới phóng sự: Chi phí cao hơn chi phí chụp ảnh truyền thống tùy thuộc gói chụp ảnh và khổ album mà khách hàng lựa chọn. Giá thành cho một album cưới phóng sự dao động từ 7.500.000Đ – 10.000.000Đ.

3. Ưu điểm của chụp ảnh cưới truyền thống và chụp ảnh cưới phóng sự

Nhìn chung, cả 2 loại hình chụp ảnh cưới hot nhất hiện nay đều đang có cho mình những ưu thế riêng như:

Chụp ảnh cưới truyền thống:  Đầy đủ trình tự lễ nghi trong ngày cưới mà giá cả lại vừa phải dành cho cô dâu chú rể muốn tiết kiệm chi phí. Bố cục hình ảnh rõ ràng, sắc nét từng gương mặt.

Chụp ảnh cưới phóng sự: Hình ảnh mang tính chân thực, tự nhiên, có giá trị nghệ thuật cao, giàu cảm xúc. Hình ảnh đa dạng về góc chụp cũng như phong cách chụp. Album như một cuốn truyện ghi lại đầy đủ những khoảnh khắc diễn ra.

4. Nên chọn chụp ảnh cưới phóng sự khi nào?

  1. Khi bạn muốn lưu giữ ảnh thành cuốn sách album độc đáo, ấn tượng.
  2. Khi bạn yêu thích sự mới mẻ.
  3. Khi bạn muốn bắt trọn khoảnh khắc cảm xúc tuyệt vời nhất.
  4. Khi bạn muốn đầu tư ngân sách cho album khá một chút để đổi lấy chất lượng tuyệt vời.
  5. Khi bạn đề cao tính khoảnh khắc hơn là điểm danh những người có mặt trong hình.

Dù là chụp ảnh cưới truyền thống hay chụp ảnh cưới phóng sự thì mỗi phong cách đều có cái hay của riêng nó. Từ đó, mỗi bức ảnh đều có những ưu – nhược điểm riêng, nên tùy theo điều kiện và tính phù hợp của mình mà mỗi cặp đôi có thể đưa ra lựa chọn.

Ngọc Huy Pro Studio hy vọng với những chia sẻ trong bài viết Chụp ảnh cưới truyền thống và phóng sự khác nhau như thế nào?, các cặp đôi có thể đưa ra lựa chọn cho ngày trọng đại của mình một cách phù hợp nhất.

0899 168 166