QUY TRÌNH TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI CHUẨN PHONG TỤC DÀNH CHO CÁC ĐÔI UYÊN ƯƠNG

Quy trình tổ chức đám cưới chuẩn phong tục dành cho các đôi uyên ương. Theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, đám cưới là một trong những nghi lễ quan trọng nhất. Trình tự đám cưới như thế nào đúng chuẩn còn là nỗi băn khoăn không ít của các cặp đôi chuẩn bị về chung nhà.

Ngọc Huy Studio chia sẻ quy trình tổ chức đám cưới chuẩn phong tục. Nhằm giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho đám cưới của mình nhé! 

1. Đám cưới và ý nghĩa của đám cưới trong phong tục cưới xin của người Việt

Khi nhắc đến chuyện kết hôn, bên cạnh việc làm giấy tờ, thủ tục pháp luật thì hai nghi thức quan trọng nhất là đính hôn và đám cưới. Một đám cưới truyền thống ở Việt Nam cũng bao gồm hai nghi thức: lễ ăn hỏi (đám hỏi) và lễ cưới. Đây là hai bước vô cùng quan trọng – tùy điều kiện hai bên gia đình, có thể tách riêng hoặc gộp vào – nhưng tuyệt đối không được bỏ qua nghi lễ nào cả.

Lễ cưới hay còn gọi là lễ thành hôn là một trong những nghi thức cưới truyền thống của người Việt. Đám cưới là một trong 3 lễ chính theo nghi thức cưới hiện nay (vốn đã được giản lược từ 6 lễ theo phong tục cưới hỏi truyền thống). Chính vì thế, việc chú ý tổ chức đúng trình tự đám cưới một cách trang trọng, đủ nghi thức, suôn sẻ sẽ là điểm khởi đầu tốt đẹp cho cuộc sống của đôi uyên ương sau này.

2. Quy trình tổ chức đám cưới đúng chuẩn

Ngày cưới là thời điểm quan trọng nhất vì mọi cố gắng, chuẩn bị của cô dâu chú rể đều sẽ được thể hiện trong ngày thành hôn. Vì thế, hai bên gia đình, đặc biệt là các cặp đôi phải nắm rõ được các bước tổ chức một đám cưới để mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất.

Chuẩn bị đón dâu

 • Thủ tục đón dâu nhà trai:

Trong ngày cưới, đoàn nhà trai gồm có các bậc trưởng lão, trưởng đoàn, chú rể và các ông, các bà, cô, dì, chú bác đại diện sẽ kiểm tra, sắp xếp lại các mâm quả sính lễ được phủ khăn vải đỏ đến nhà gái để đón cô dâu về làm lễ thành hôn theo giờ đẹp đã định sẵn.Trước khi xuất phát đi đón dâu, chú rể thắp nhang để xin phép ông bà tổ tiên được xuất gia đi rước dâu về nhà.

 • Thủ tục đón dâu nhà gái: 

Nhà gái chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón nhà trai, cô dâu ngồi trong phòng kín không được để nhà trai thấy mặt.

Khi đón dâu

 • Nhà trai:

Đến cổng nhà gái, đội hình nhà trai sắp xếp lại thứ tự ngay ngắn, chỉnh tề. Sau đó, đại diện nhà trai xin phép đại diện nhà gái được nhập gia. Hai bên gia đình uống rượu và bắt tay nhau.

 • Nhà gái:

Đội hình đón lễ bên nhà gái ổn định chỗ đứng. Hai bên trao mâm quả sính lễ sau đó cùng bước qua cổng nhà gái vào bên trong. Theo sau là quan khách đoàn nhà trai.

Cử hành hôn lễ

 • Tại nhà gái:

Sau khi hai gia đình ổn định chỗ ngồi, nhà gái mời nhà trai dùng trà và bánh kẹo. Người đại diện (ông mai, hoặc trưởng họ) nhà trai và nhà gái lần lượt phát biểu. Tiếp đến, đại diện nhà trai xin phép cho mời cô dâu ra mắt hai họ. Mẹ cô dâu nắm tay cô dâu dắt từ phòng kín ra để ra mắt quan viên hai họ và trao cho chú rể. Chú rể sẽ đón và trao hoa cầm tay cho cô dâu. Cặp đôi từ nhà trong đi ra để cúi chào hai bên gia đình. Nhà trai phát biểu xin dâu, rồi cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng kiến của hai bên gia đình.

Sau đó, cô dâu chú rể tiến đến bàn gia tiên để thắp nhang, cúi lạy tổ tiên. Ở một số gia đình sẽ có thể thực hiện nghi thức lên đèn. Chú rể sẽ bưng một khay trầu và có cặp đèn cầy có chân to bằng hai chân đèn của nhà gái. Lúc này, trưởng họ hoặc người có cương vị cao nhất trong nhà gái sẽ thắp nhang, dâng toàn bộ lễ vật lên ban thờ tổ tiên, và thắp hai cây nến cháy đều nhau và đưa cho cô dâu, chú rể đặt hai cây đèn lên bàn thờ. Sau đó chú rể sẽ trao lễ vật cho cô dâu gồm trang sức, áo…

Cô dâu chú rể tiếp tục di chuyển ra ngoài mời trà cha mẹ và các bậc trưởng thượng. Xong xuôi, gia đình nhà gái sẽ trao quà cưới và chụp ảnh lưu niệm với hai vợ chồng.

Lúc này, các quan khách ăn bánh, uống trà, chờ đến giờ xuất phát về nhà trai. Khi giờ đẹp đã điểm, đại diện nhà trai xin phép được đón dâu và rót rượu mời và bắt tay đại diện nhà gái. Trước khi nhà trai ra về, nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai. Lưu ý khi lại quả phải để nắp quả ngửa lên. Khi đi, cô dâu không được ngoái đầu nhìn lại và được mẹ chồng dẫn ra xe hoa. Thường người cha sẽ là người đưa cô dâu về nhà chồng theo tục lệ “cha đưa mẹ đón”.

 • Tại nhà trai:

Khi đến nhà trai, hai bên gia đình ổn định chỗ ngồi để tiến hành làm Lễ gia tiên. Cô dâu chú rể thắp nhang cúi lạy tổ tiên. Đại diện nhà gái phát biểu trao dâu, nhà trai phát biểu nhận dâu. Sau đó, cô dâu chú rể mời trà rượu cha mẹ và các bậc trưởng thượng. Tiếp đến, nhà trai trao quà cưới cho cô dâu, chú rể.

Đón khách và cử hành hôn lễ

Trước giờ cử hành hôn lễ: 

Nhân sự nhà trai, nhà gái sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Mời bánh kẹo, trà nước. Chiếu slide ảnh cưới; hoặc bộ phim ngắn về cô dâu chú rể cho khách mời xem trong khi chờ tới giờ cử hành hôn lễ.

Cử hành hôn lễ: Phần này có thể diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng gia đình.

Trong đó không thể thiếu các phần là:

 1. Giới thiệu cô dâu chú rể
 2. Giới thiệu hai bên gia đình
 3. Giới thiệu sơ lược quá trình tình yêu của hai người
 4. Thực hiện các nghi thức cưới như: Trao nhẫn; cắt bánh; rót rượu; uống rượu giao bôi; mời rượu cha mẹ; quan khách; trao quà; chụp ảnh lưu niệm,…
 5. Cảm ơn các vị khách đã tới chung vui và mời nhập tiệc

Tiệc cưới diễn ra:

Cô dâu chú rể đi mời rượu và chụp ảnh lưu niệm từng bàn tiệc. Đồng thời trên sân khấu có thể diễn ra các tiết mục chúc mừng đám cưới. Tiết mục khiêu vũ nên được bắt đầu sau khi khách mời đã dùng xong tiệc.

Kết thúc lễ cưới:

Khách mời ra về. Cô dâu chú rể và cha mẹ hai bên đứng ở cổng để mời thuốc, mời trầu. Sau đó, cảm ơn và bắt tay từng khách để tỏ lòng biết ơn.

Mỗi vùng miền có những quy chuẩn nét khác biệt rõ ràng trong các nghi lễ của đám cưới. Cô dâu chú rể chuẩn bị kỹ càng để đám cưới của mình diễn ra thuận lợi và vui vẻ. Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc!

𝐍𝐆𝐎̣𝐂 𝐇𝐔𝐘 𝐏𝐑𝐎 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐈𝐎 – 𝐒𝐀́𝐍𝐆 𝐓𝐀̣𝐎 𝐓𝐑𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐔̛̀𝐍𝐆 𝐊𝐇𝐎𝐀̉𝐍𝐇 𝐊𝐇𝐀̆́𝐂 𝐇𝐀̣𝐍𝐇 𝐏𝐇𝐔́𝐂

💒 231 Phạm Văn Hai, Phường 5, Q. Tân Bình, TP.HCM

☎️ Hotline: 0899 168 166

🌐 Fanpage: https://www.facebook.com/ngochuystudiosaigon/

🌐 Website: www.ngochuyphoto.com

0899 168 166