TUỔI KIM LÂU CÓ THỰC SỰ ĐÁNG SỢ NHƯ ĐIỀU CÁC CẶP ĐÔI LO LẮNG?

Theo quan niệm của người Á Đông, trước khi xảy ra một sự kiện trọng đại nhất trong đời người như cưới vợ, gả chồng, làm nhà, mua vật gì đó có giá trị,… người ta sẽ xem ngày để chọn ra những ngày tốt, tháng lành. Việc phạm vào hạn Kim Lâu từ lâu được xem là điều cấm kỵ theo quan niệm của người Việt Nam. Vậy tuổi Kim Lâu có thực sự đáng sợ như điều các cặp đôi các cặp đôi lo lắng? Cùng Ngọc Huy Pro Studio tham khảo bài viết sau đây các bạn nhé.

1. Tuổi Kim Lâu là gì?

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Câu nói này ngụ ý về việc những việc quan trọng trong cuộc đời nam nữ đều có một cơ sở để dựa vào mà tính toán và xem bói cho chính xác nhất. Theo câu nói trên, thì việc lấy vợ gả chồng chắc chắn là phải được dựa trên tuổi và năm sinh của người con gái để tìm ra một ngày tháng thích hợp nhất, đẹp nhất để tổ chức. Chứ không thể lấy tuổi người con trai ra để mà xem xét được. Và với tuổi của người con gái khi tìm hiểu để quyết định ngày kết hôn đón dâu cũng phải căn cứ vào nhiều điều: năm sinh, tháng xung tháng hợp, năm tuổi. Có những năm tháng mà xung với tuổi của cô dâu thì cũng không thể lựa chọn được, và cũng có những điều cấm kị đối với việc tổ chức đám cưới, ông bà từ xưa gọi đó là tuổi Kim Lâu.

“ Một, ba, sáu, tám Kim Lâu. Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng.” Đây là câu ví rõ nhất cho cái tuổi Kim Lâu mà các cụ từ xưa đến nay vẫn luôn muốn tránh làm việc lớn. Dựng vợ gả chồng là chuyện cả đời người, càng phải cân nhắc kĩ lưỡng. Theo quan niệm dân gian, con gái đến tuổi Kim Lâu thì nên tránh chuyện ăn hỏi, cưới xin. Vậy tuổi Kim Lâu là tuổi gì?

Tuổi Kim Lâu được nhiều người định nghĩa khác nhau với những đức tin khác nhau. Nhưng hầu hết mọi người hiểu theo hai nghĩa sau:

Hầu hết người Việt Nam và cả người châu Á đều tin rằng: hạn Kim Lâu là những năm tuổi xấu, phạm luật phong thủy. Nếu ai làm nhà, cưới vợ, gả chồng,… trong những năm tuổi Kim Lâu sẽ gặp xui xẻo, chuyện gì cũng trắc trở, khó thành.

Nhưng lại có một số không nhỏ người giải thích rằng “kim” là vàng, “lâu” là nhà. “Kim Lâu” là “ Nhà vàng” hay “Lầu vàng”. Tại đây lại chia ra hai quan điểm khác nhau nữa. Một luồng ý kiến cho rằng, tuổi Kim Lâu là tuổi đẹp nhất để kết hôn. Trước đây, nhiều truyền thuyết kể lại rằng, các vương tử, công chúa thường chọn những năm Kim Lâu để kết hôn vì sẽ suốt đời sống trong nhung lụa, lầu vàng gác tía.

Nhưng song song đó, có không ít người lại quan niệm rằng, việc chọn những năm hạn Kim Lâu để kết hôn sẽ phạm phải tội cướp đoạt châu báu, vàng ngọc của nhà vua. Sẽ dẫn đến việc suy tàn của đất nước. Lâu dần, việc này trở thành nếp nghĩ, lối sống của ông bà từ xa xưa và được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và chẳng biết tự bao giờ, năm tuổi Kim Lâu trở thành điều kiêng kỵ trong đám cưới.

2. Cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào?

Định nghĩa về cách tính tuổi Kim Lâu được bắt nguồn từ người Trung Quốc. Theo đó, tuổi Kim Lâu được tính dựa trên tuổi mụ của người nữ hay người trụ cột gia đình. Vì bắt nguồn từ Trung Quốc nên tuổi Kim Lâu được tính theo lịch âm.

Cách tính tuổi Kim Lâu là lấy tuổi âm chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 là phạm tuổi Kim Lâu.

Có 4 hạn tuổi Kim Lâu ứng với 4 trường hợp tuổi Kim Lâu. Đó là:

Nếu dư 1 là phạm Kim Lâu thân (gây tai họa cho bản thân)

Nếu dư 3 là phạm Kim Lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)

Nếu dư 6 là phạm Kim Lâu tử (gây tai họa cho con)

Nếu dư 8 là phạm Kim Lục súc (gây tai họa cho vật nuôi)

Có thể thấy, dù tính theo cách nào thì các con số trong số tuổi cần tránh ở hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8. Cụ thể là nếu tính tuổi kết hôn thì các bạn nữ cần tránh những tuổi sau đây: 18, 21, 23, 26, 28, 31, 33, 36, 38, 41, 43, 46, 48, 51, 53, 56, 58,…

3. Tuổi Kim Lâu có thực sự đáng sợ hay không?

Như những thông tin mà Ngọc Huy Pro Studio cung cấp ở phía trên thì quả thực việc các cô gái tránh những năm tuổi này và không kết hôn là cần thiết, vì quan niệm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Tuy nhiên, không phải cô dâu nào cũng có thể vô tư thoải mái mà tránh năm tuổi Kim lâu ấy được. Có rất nhiều lí do và hoàn cảnh bắt buộc trong năm Kim lâu ấy, họ vẫn phải kết hôn. Nhưng tâm lý vẫn là muốn tránh né được tối đa vận xui, nên họ sẽ tìm những cách hóa giải hoặc làm nhẹ bớt năm tuổi ấy đi.

4. Cách hóa giải tuổi Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu làm cho nhiều người kiêng kị, nhưng ông bà chúng ta vẫn có cách hóa giải hạn Kim Lâu này. Một số cách hóa giải phổ biến có thể kể đến như:

1. Chờ qua ngày Đông chí của năm hạn Kim Lâu.

Ngày Đông chí theo lịch nông nghiệp thì thường rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 âm lịch. Đó là lý do vì sao có nhiều gia đình tổ chức đám cưới trước Tết Âm Lịch vài ngày.

 2. Cưới hai lần hoặc xin dâu hai lần để hóa giải việc đứt gánh giữa đường.

Việc này nhiều người cho là sẽ giúp cô dâu và chú rể tránh việc bất hòa trong cuộc sống hôn nhân.

3. Chờ qua ngày sinh nhật âm lịch của người phạm Kim Lâu.

Như vậy sẽ được tính là tròn tuổi và bước qua tuổi mới.

4. Nếu quyết định tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu, bạn và người ấy nên chọn giờ hoàng đạo thật tốt.

Hiện nay, với sự du nhập của lối sống phương Tây, đa số các bạn trẻ đã thoáng hơn trong quan niệm chọn ngày cưới. Kim Lâu thực ra cũng chẳng phải là trở ngại hay điều gì quá đáng ngại. Nếu những cặp đôi cưới vào những năm tuổi này thì hãy coi đó là sự thử thách và phép thử cho cuộc hôn nhân của họ. Nếu cả hai cùng “thuận vợ thuận chồng”, yêu thương nhau thực sự thì mọi thứ trở ngại hay khó khăn đều chẳng là vấn đề nữa rồi, không phải sao?

Qua bài viết Tuổi Kim Lâu có thực sự đáng sợ như điều các cặp đôi lo lắng?, Ngọc Huy Pro Studio mong rằng các cặp đôi sẽ có được đáp án cho riêng mình cũng như có được một lễ cưới trọn vẹn.

0899 168 166