Cách phân biệt máy ảnh, ống kính và chọn ống kính phù hợp với loại ảnh

Phân biệt máy ảnh và ống kính luôn là câu hỏi đầu tiên của những người muốn tìm hiểu về chụp ảnh.Tùy loại máy ảnh mà có các ống kính thích hợp để các nhà nhiếp ảnh tạo ra những bức ảnh độc đáo và đậm chất riêng. Hãy cùng Ngọc Huy Studio phân biệt những loại máy ảnh,ống kính và cách chọn ống kính phù hợp với từng loại máy ảnh cho người mới bắt đầu nhé.

Cách phân biệt máy ảnh, ống kính và chọn ống kính phù hợp với loại ảnh
Cách phân biệt máy ảnh, ống kính và chọn ống kính phù hợp với loại ảnh

Phân biệt máy ảnh và ống kính trên thị trường

Cách phân biệt máy ảnh thông dụng 

1. Máy ảnh Point-and-shoot

Máy ảnh có thiết kế tương đối đơn giản, di động và có phạm vi thu phóng quang học từ 23x trở lên. Thậm chí một số máy ảnh còn có zoom quang học lên tới 83x. Khả năng thu phóng này giúp các nhà nhiếp ảnh có thể chụp mọi cảnh vật. Loại máy ảnh này có trọng lượng tương đối nhẹ và mỏng và có tính di động cao. Bạn có thể bỏ vào túi quần hoặc túi xách để mang đi mọi nơi.

Máy ảnh ​Point-and-shoot hoạt động giống như cách bạn thường chụp bằng điện thoại di động. Bạn chỉ cần đặt máy ảnh ở chế độ tự động hoặc chế độ cảnh và chụp. Bạn có thể kiểm soát giới hạn đối với cài đặt phơi sáng. Tuy nhiên, bạn không thể hoán đổi ống kính.

 2. Máy ảnh Compact

Điểm cộng của dòng máy ảnh này chính là sự nhỏ gọn và chất lượng hình ảnh đảm bảo. Đây là một trong những máy ảnh nhỏ gọn tốt nhất. Có thể sánh ngang với máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật về chất lượng hình ảnh. Đây là lựa chọn lý tưởng cho ai muốn mang mấy ảnh đi mọi nơi mà chất lượng hình ảnh vẫn luôn được đảm bảo. Về mặt kỹ thuật, máy ảnh Compact có ống kính cố định, không thể thay thế. Và đây có thể là ống kính zoom hoặc ống kính một tiêu cự.

3. Máy ảnh Mirrorless và DSLR

Hai dòng máy ảnh này cho phép bạn kiểm soát tốt các cài đặt phơi sáng. Máy được trang bị cảm biến hình ảnh lớn và sở hữu các tính năng nổi bật giúp bạn tạo ra hình ảnh chất lượng cao. DSLR là loại máy ảnh có kích thước và trọng lượng tương đối lớn. Đem đến chất lượng hoàn hảo, giúp người dùng kiểm soát tốt trong quá trình quay chụp.

Khác với DSLR, mirrorless là những máy ảnh có kích thước nhỏ gọn. Được kết hợp giữa chất lượng và tính linh hoạt trong một thân máy gọn nhẹ. Máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless có thể hoán đổi ống kính. Ngoài ra, máy còn có cảm biến chất lượng cao với các tính năng nổi bật và tốt nhất trong điều kiện thiếu sáng. Các mẫu máy ảnh này cũng có thể chụp hình ảnh với định dạng RAW. Mang lại tính linh hoạt trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ.

Phân biệt ống kính và chọn ống kính phù hợp với từng loại ảnh

1. Ống kính Fisheyes/Ultra Wide Angle

Ống kính mắt cá còn được gọi với cái tên khác là ống kính gốc rộng. Thường có độ dài tiêu cự khá nhỏ. Nằm trong khoảng từ 4.5 – 24mm., với góc nhìn từ 100 – 180 độ. Ống kính thường cung cấp hình ảnh hình tròn, hình ảnh có các cạnh cong hoặc hình ảnh toàn khung. Theo đó, chúng có thể mang đến các mức độ biến dạng hình ảnh khá lớn, cung cấp góc nhìn khác thường. Điều này khiến ống kính Fisheyes trở thành loại ống kính hiếm khi được sử dụng đến.

Điểm cộng của nó là có thể chụp rất tốt hình ảnh toàn cảnh và bầu trời rộng lớn. Ống kính thường được sử dụng để chụp cảnh quan thành phố vì cho ra tầm nhìn khá bao quát. Nhiếp ảnh gia có thể đưa nhiều cảnh vào khung hình để tăng tính nghệ thuật hơn cho bức ảnh.

2. Ống kính Wide Angle

Ống kính góc rộng tức là ống kính có tiêu cự nhỏ hơn đáng kể so với tiêu cự của các ống kính tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tiêu cự của nó vẫn sẽ cao hơn tiêu cự của ống kính Fisheyes. Theo đó, khoảng tiêu cự của ống kính Wide Angle sẽ dao động từ 24 – 35mm với góc nhìn từ 64 – 84 độ.

Đối với loại ống kính này khả năng biến dạng và hiện tượng méo khung hình sẽ ít hơn so với ống kính mắt cá. Tuy nhiên nó cũng cho phép đưa vào khung hình nhiều cảnh nhất có thể, cung cấp hiệu quả ảnh trong các thể loại chụp ảnh cưới, nội thất, phong cảnh và chụp ảnh đường phố. Đặc biệt, chúng có thể hỗ trợ tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia khi họ không thể di chuyển xa hơn đối tượng.

3. Ống kính Standard/Nomarl

Một ống kính tiêu chuẩn thông thường mang đến cảm giác tự nhiên và không có hiện tượng méo hình ảnh quá mức. Chúng thường được nhắc đến với tiêu cự 50mm với góc nhìn 58 độ. Ưu điểm của nó là ống kính một tiêu cự, nhỏ nhẹ, có thể tạo độ phân giải hình ảnh cao hơn. Ống kính này thường có khẩu độ rộng f/1.4 hoặc f/1.8. Nó cho phép thu nhận ánh sáng tốt, độ xóa phông hoàn hảo.

Điểm nổi bật là sự đa năng của ống kính tiêu chuẩn bởi chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại nhiếp ảnh nào. Từ chụp đường phố, chân dung, phong cảnh cho đến sự kiện đều có thể chụp được. Các loại ống kính Standard/Normal được ưa chuộng có thể kể đến ống kính với tiêu cự cố định 50mm.

4. Ống kính Telephoto

Ống kính Tele là ống kính có tiêu cự dài hơn ống kính tiêu chuẩn. Nó cung cấp một trường nhìn hẹp với hình ảnh phóng đại sắc nét. Các loại ống kính này có tiêu cự nằm trong khoảng 70 – 300mm với góc nhìn từ 10 – 30 độ.

Ưu điểm của loại ống kính Telephoto là cho phép bạn chụp khi các đối tượng ở quá xa hoặc khó tiếp cận. Bên cạnh đó, khi áp dụng vào chân dung, ống kính Tele cũng cung cấp một hình ảnh chân thực. Ngoài ra, độ sâu trường ảnh nông có ảnh hưởng đáng kể đến tiền cảnh và hậu cảnh khi nó có thể tách biệt chủ thể ra khỏi cảnh.

5. Ống kính Super Telephoto

Nếu bạn cần chụp thiên văn, ống kính Super Telephoto cực kỳ phù hợp với bạn. Khả năng cung cấp góc nhìn vượt trội nhờ vào tiêu cự 300-600mm, trường nhìn nhỏ hẹp chỉ từ 1-8 độ. Super Telephone Là một ống kính chụp những đối tượng thực sự ở xa mang đến khả năng tiếp cận đối tượng độc đáo và hiệu quả ảnh cao.

6. Ống kính Macro

Ống kính Macro được tạo ra để chụp các vật thể nhỏ ở khoảng cách rất gần. Chúng có khoảng lấy nét từ 1 cm đến vô cực. Ống kính macro có thể lấy nét gần nhưng lại vẫn hoạt động linh hoạt như một ống kính tiêu chuẩn. Sự nâng cấp về chất lượng quang học và hiệu suất hoạt động bên trong ống kính là điểm cộng.

Trên đây là những thông tin phân biệt máy ảnh và ống kính giúp bạn hiểu rõ hơn. Bạn hãy tận dụng những lợi thế để tạo nên sự độc đáo cho bức ảnh. Mỗi ống kính có thể chụp từng loại khác nhau. Vì vậy, bài viết này hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Ngọc Huy Studio tổ chức khóa học chụp ảnh chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao. Khóa học kéo dào trong 7 ngày bao gồm đầy đủ các kỹ năng về lý thuyết, quan sát và thực hành, bạn có thể thỏa sức cầm máy và chụp những gì mà bạn muốn. Thông qua lớp học này bạn sẽ hiểu về cách phân biệt máy ảnh và ống kính một cach chuyên nghiệp.

Tham khảo:

>> Kỹ thuật chụp hình em bé (baby)

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật chụp ảnh. Hãy liên hệ ngay: 0899 168 166 để được hỗ trợ nhanh nhất!

0899 168 166