[CHI TIẾT A-Z] KẾT HÔN VÀO NĂM TUỔI ĐƯỢC KHÔNG? CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÔN NHÂN SAU NÀY KHÔNG?

Xem tuổi vợ chồng khi kết hôn là việc gần như chẳng thể thiếu trong truyền thống văn hóa người Việt. Nhiều người kiêng kỵ kết hôn vào năm tuổi bởi cho rằng đây là năm xấu. Hôn nhân sẽ không hạnh phúc, gia đình không hòa thuận. Vậy có thực sự kết hôn vào năm tuổi là điềm xấu. Dự báo cho cuộc sống vợ chồng nhiều sóng gió?

KẾT HÔN VÀO NĂM TUỔI ĐƯỢC KHÔNG?

1. Năm tuổi là năm gì?

Năm tuổi là năm bản mệnh, hay đơn giản năm tuổi là năm có con giáp trùng với con giáp tuổi của bạn. Thông thường, cứ 12 năm bạn sẽ gặp năm tuổi một lần. Ví dụ năm nay Tân Sửu là năm tuổi của các con giáp tuổi Sửu.

Năm tuổi còn được gọi là năm phạm Thái Tuế. Quan niệm dân gian cho rằng “Thái Tuế phủ đầu, không phúc cũng có họa”. Nên nhiều người thường kỵ làm việc lớn trong năm. Bởi lẽ, nếu không đen đủi thì mọi việc cũng không thành. Thế nên từ lâu, người ta cũng kiêng kỵ luôn cả việc dựng vợ, gả chồng cho đôi trẻ trong năm này.

Đó chính là lý do mà nhiều gia đình xem ngày tháng rất kỹ. Ngoài những tháng không nên cưới ra, phải hợp tuổi của đôi vợ chồng để hóa giải những điềm xấu. Những kiêng kỵ cho lương duyên không bị đứt gánh giữa đường.

2. Có nên kết hôn vào năm tuổi? 

Kết hôn vào năm tuổi được không? một phần do duyên số. Còn nếu bạn đang có nhiều sự lựa chọn hay nhiều dự định cho tương lai. Có thể tìm hiểu kĩ hơn về vận hạn năm tuổi của mình để biết được tuổi của mình có cưới được vào năm tuổi hay không.

Theo phong tục truyền thống nhiều nơi. Hiện nay, việc xem tuổi kết hôn chủ yếu là xem tuổi người con gái để xem hợp hay xung. Nếu hợp tuổi thì chọn ngày lành tháng tốt ra sao dựa vào ngày giờ sinh của người đó. Vì vậy, xem năm tuổi để tính chuyện cưới hỏi sẽ là xem tuổi của người con gái.

Trên thực tế, trong năm tuổi có 4 con giáp sẽ phạm phải tự hình (tự mình làm mình buồn). Chính là Thìn, Dậu, Hợi, Ngọ. Nhưng ngoài ra thì các con giáp khác không cần quá lo lắng. Vì dù sao cũng “có cát có hung”, vẫn còn tùy thuộc vào ngũ hành và vận mệnh mỗi người nữa.

Dù là trong năm tuổi, nhưng nếu có ngày tốt, nhân sinh như gấm thêm hoa. Thì kết hôn lại giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn hơn trong tương lai. Bởi thực tế chứng minh năm tuổi không hẳn là hung tai mà tùy thuộc ngũ hành tương sinh, tương khắc mới biết được cát hung, họa phúc. Hơn nữa, việc kết hôn năm tuổi không quyết định được vấn đề vợ chồng có chung sống lâu dài với nhau hay không mà phải xem ngày cưới theo tuổi vợ hay chồng. Thời điểm kết hôn tốt thì vợ chồng sống thuận hơn, còn năm bản mệnh chỉ là một khái niệm, chứ hoàn toàn không có ảnh hưởng lớn.

Xem thêm:

Bí quyết phân nhóm và chọn lọc khách mời đám cưới hợp lý 

Làm sao để đám cưới thêm phần thoải mái, hoàn mỹ

3. Vậy, năm tuổi có cưới được không?

Như đã nói ở trên, theo quan niệm của ông bà ta, năm tuổi là năm bản mệnh sẽ phạm phải tự hình nên việc tính đến chuyện trăm năm khó lâu bền, kém may mắn. Nhưng điều đó vẫn chưa hoàn toàn chính xác cho lắm. Nguyên nhân điều này là do đâu? Có ba trường hợp có thể xãy ra ở đây là:

  1. Trường hợp thứ nhất: Nếu năm tuổi của bạn nhưng gặp mệnh phù âm thì tốt, dù có tự hình đi chăng nữa thì cũng có thể dùng chính năm tuổi của mình để hỗ trợ cho vận mệnh của mình trong năm đó. Phù ngâm chuyện tốt sẽ được nhân đôi, cho dù có gặp nhiều khó khăn trắc trở đi chăng nữa cũng dễ dàng vượt qua và rất đáng mừng. Tự hình lúc này lại chuyển sang một nghĩa khác, đó chính là tự mình tìm đến những việc tốt, việc hạnh phúc, có thể biến phúc thành họa, biến buồn thành vui. Như vậy, nếu là năm tuổi nhưng tuổi cả vợ và chồng đều hợp, trong bát tự có dụng thần hỗ trợ, hóa giải cho nhau thì bạn có thể hoàn toàn an tâm để kết hôn vì đó là năm tốt, là năm đại cát đại lợi, cuộc sống bình yên hạnh phúc, ăn nên làm ra của hai vợ chồng.
  2. Trường hợp thứ hai: Trong trường hợp năm tuổi nhưng tuổi cả vợ và chồng không hợp với năm đó để kết hôn, bát tự gặp kị thần, tự hình xui xẻo, gây nên chuyện xấu thì cần phải cân nhắc thật kỹ và không nên kết hôn. Lúc này hai bạn cần cân nhắc và suy tính kĩ càng nếu vẫn muốn kết hôn trong năm tuổi của vợ.
  3. Trường hợp thứ ba: Dù năm tuổi của bạn không phạm phục ngâm và tự hình nhưng lại gặp Lưu Niên năm hạn, dù cho có dụng thân nhưng bát tự vẫn không hợp dụng thần thì rất dễ sinh xung đột lẫn nhau, tương hình, tương hại tạo nên một cục diện giao tranh trong cuộc sống của hai vợ chồng. Trường hợp này dù có kết hợp lại thì cục diện vẫn không theo như ý muốn nên cũng không được coi là năm tốt để kết hôn.

4. Cách hóa giải xung khắc khi cưới vào năm bản mệnh

Vào năm tuổi thì làm gì cũng nên cẩn trọng. Quan tâm xử lý thật tốt các mối quan hệ cả bạn bè lẫn yêu đương. Người phạm Thái Tuế có thể đeo các vật phẩm phong thủy hoặc nhờ vào phong thủy nội thất mà tăng phúc giảm họa cho chính mình.

Trong sinh hoạt hàng ngày nếu gặp mâu thuẫn thì phải bình tĩnh xử lý. Không tạo thêm căng thẳng, gay gắt. Càng không được nóng vội, bộp chộp, ăn thua hiếu thắng. Bởi thời điểm này bạn dễ gặp trục trặc, mọi việc không thông thuận.

Trong tình cảm, bạn phải dành thời gian tìm hiểu và nghĩ cho nhau. Tránh những hiểu lầm và nghi ngờ làm mất hạnh phúc. Chỉ cần cả hai thực sự yêu thương, cảm thông, thấu hiểu. Và có lòng vun vén cho gia đình thì kết hôn vào năm tuổi cũng chỉ là thủ tục. Không thể vì đó mà trở ngại hạnh phúc được.

Đặc biệt, phải tuyệt đối tránh những ngày đại kỵ trong năm. Điển hình như: Tam Nương; Ngưu Lang Chức Nữ; đầu tháng và rằm; Tứ ly; Tứ tuyệt,…

Đặc biệt là những ngày kỵ tuổi. Tốt nhất là hãy chọn tháng đại lợi. Để hai vợ chồng có thể gặp nhiều may mắn trong cuộc sống sau này.

Dù sao, trong tình yêu, và ngay cả hôn nhân. Chỉ cần tin tưởng nhau thì mọi thứ có thể giải quyết được. Hạnh phúc, thành công, hay đổ vỡ thì cũng đều do hai bạn quyết định. Không nên vì năm tuổi hay những phong tục định kiến khác. Điều này ảnh hưởng đến hôn nhân của hai người. Ngọc Huy Pro Studio chúc hai bạn hạnh phúc đến răng long đầu bạc!

𝐍𝐆𝐎̣𝐂 𝐇𝐔𝐘 𝐏𝐑𝐎 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐈𝐎 – 𝐒𝐀́𝐍𝐆 𝐓𝐀̣𝐎 𝐓𝐑𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐔̛̀𝐍𝐆 𝐊𝐇𝐎𝐀̉𝐍𝐇 𝐊𝐇𝐀̆́𝐂 𝐇𝐀̣𝐍𝐇 𝐏𝐇𝐔́𝐂

💒 231 Phạm Văn Hai, Phường 5, Q. Tân Bình, TP.HCM

☎️ Hotline: 0899 168 166

🌐 Fanpage: https://www.facebook.com/ngochuystudiosaigon/

0899 168 166